4 bước sử dụng máy CNC gỗ cho hiệu suất tốt nhất

30/01/2021 - 06:40
1055 lượt xem

Máy CNC là tên gọi chung cho dòng máy sử dụng công nghệ hiện đại bằng cách lập trình vi tính. Dòng máy này ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu về sản xuất số lượng lớn, tốc độ nhanh, độ chính xác cao, tiết kiệm nhân công…mà sản phẩm cực kì hiệu quả. Máy CNC gỗ dùng để thiết kế, cắt, khắc… các họa tiết trên bề mặt gỗ phục vụ cho các xưởng nội thất. Tuy nhiên, để có thể khai thác tối đa công năng của máy này đòi hỏi người vận hành phải nắm bắt kĩ từng thao tác, từng bước và nguyên lý hoạt động của máy. Dưới đây là một số bước cần thiết để hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ.

 Cấu tạo máy CNC gỗ

Về cấu tạo hầu hết các máy CNC đều có cấu tạo tương tự nhau gồm 2 phần: Phần cơ và phần điện.

Phần cơ: Là phần thiết kế bên ngoài trực tiếp gia công sản phẩm quyết định vóng dáng, thẩm quan, độ tinh tế… bao gồm các chi tiết khung sườn, bệ thép, vam kẹp. Ngoài ra, còn có các hệ thống điều khiển như: ray hướng dẫn, con lăn, thanh răng, bánh răng, đai ốc, vít me.. được thiết kế hiện đại giúp cho quá trình sản xuất diễn ra thuận tiện mà máy không bị rung lắc, gây tiếng ồn đảm bảo sản phẩm cho ra sắc mịn, hiệu quả.

Phần điện: Là phần điều khiển phần cơ hoạt động theo đúng lập trình đã thiết kế, bao gồm các bộ phận: driver, card điều khiển, hệ thống máy tính, biến tần.. Thông thường để đánh giá 1 chiếc máy CNC có đạt tiêu chuẩn hay không thì phần điện được ưu tiên hàng đầu, bởi nó có vai trò quyết định khá lớn trong quá trình vận hành máy khi phần điện không tốt sẽ chẳng điều khiển được phần cơ hoạt động hiệu quả. Do vậy, GXU – một thương hiệu nổi tiếng nhất của Trung Quốc đã nắm bắt được điều đó nên rất chú trọng trong việc lựa chọn các chi tiết của phần điện hợp lý và hiện nay đã chiếm được niềm tin của rất nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc.

Các bước sử dụng máy CNC gỗ

Để vận hành được máy CNC gỗ không phải quá khó, đối với những người đã biết sơ qua về máy chỉ cần mất 1 khoảng thời gian rất ngắn nghe chuyên viên kĩ thuật hướng dẫn là có thể sử dụng 1 cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người bỡ ngỡ chưa có nhiều thời gian tìm hiểu về máy thì phải kết hợp giữa việc tập chung lắm nghe, ghi chép và tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này để có thể điều khiển được máy CNC gỗ hiệu quả nhất.

Bước 1: Kiểm tra máy.

Trước khi bạn muốn sử dụng máy CNC gỗ để sản xuất sản phẩm thì phải kiểm tra thật kĩ lưỡng về khí, áp suất, hệ thống nước trong bình hút chân không, thanh răng, dao cắt.. mới được bật máy vì rất dễ gây nên những vấn đề không mong muốn khiến quá trình vận hành không thể diễn ra hoặc làm hỏng một số bộ phận.

Bước 2: Kiểm tra số đo, kích thước dao.

Dao cắt là một trong những dụng cụ quan trọng nhất trong quá trình cắt khắc vật liệu. Muốn có sản phẩm đẹp, đúng kích thước, sắc mịn thì trước khi bắt đầu bạn phải lựa chọn loại dao tốt nhất, đúng hãng nhà máy cung cấp cho từng loại CNC. Kích thước dao lựa chọn phải phù hợp với vật liệu, với họa tiết cần sản xuất và còn nguyên vẹn không được sử dụng dao đã bị sứt mẻ hay gãy góc đương nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm tạo ra mà còn lãng phí vật liệu, thời gian..

Bước 3: Sét mặt bàn, toại độ.

Kiểm tra lại mặt bàn khi thay tấm lót hoặc phay lại tấm lót để thuận tiện hơn trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, khách hàng cũng nên cẩn thận kiểm tra tọa độ trục X,Y( tọa độ này nhà sản xuất đã đặt sẵn tuy nhiên ta cũng cần kiểm tra lại sau mỗi lần sử dụng để tránh việc sai độ chuẩn, kích thước ).

Set tọa độ đo dao để tâm dao được hạ chuẩn so với điểm cần cắt.

Bước 4: Vận hành máy.

Sau khi đã điểm tra kĩ lưỡng các bước trên ta tiến hành vào khâu quan trọng nhất đó là thiết kế bản vẽ và thực hiện quá trình cắt.

1, Dùng phần mềm cắt khắc chuyên dụng:

Phần này tùy theo từng sản phẩm máy CNC gỗ được cài đặt các phần hỗ trợ khác nhau chuyên viên kĩ thuật sẽ hướng dẫn cho bạn hoặc bạn có thể tham khảo trên web ancojsc.vn chúng tôi đã hướng dẫn rất kĩ theo từng sản phẩm.

2, Lên bản mẫu thiết kế:

Để cho ra đời được tác phẩm thì đương nhiên bạn phải biết được cách tạo ra nó. Thứ tất yếu nhất đó là bạn phải hiểu được chiều sâu của tác phẩm, kích thước, góc cắt, chi tiết thiết kế… để vẽ lên phần mềm lập trình của máy CNC.

3, Lập trình và xuất file:

Đây cũng là 1 trong các bước cực kì quan trọng trong quá trình vận hành máy. Thông thường CNC gỗ được hỗ trợ định dạng bởi các file đuôi cho nên khi thiết kế xong bản vẽ khách hàng cần chỉnh sửa lại file theo đúng phần mềm mà máy đó hỗ trợ, nếu không chính xác máy sẽ không thể nhận dạng được và không thể thực hiện quá trình cắt của mình.

Ngoài ra, phần mềm lập trình còn rất nhiều các bước nhỏ khác chúng tôi cũng đã hướng dẫn rất kĩ tại danh mục các sản phẩm trong ancojsc.vn. Qúy khách hàng có thể truy cập để tham khảo được sâu hơn.

4, Khai báo các thông số cần thiết còn lại và bắt đầu vận hành:

Để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, sau khi xử lý các bước trên xong khách hàng cần kiểm tra lại thông số kĩ thuật của sản phẩm như: kích thước, độ cao, độ sâu, bản vẽ… để chắc chắn rằng mọi thông số đã chuẩn xác và bấm nút bắt đầu máy sẽ chính thức hoạt động.